“Rán nem, rán giò, rán chả” – câu nói quen thuộc mỗi dịp Tết đến xuân về, như một lời khẳng định chắc nịch cho vị thế không thể thiếu của món Nem Rán trong mâm cơm ngày lễ Tết truyền thống của người Việt. Vậy điều gì đã làm nên sức hút cho món ăn dân dã mà lại đậm đà bản sắc này? Hãy cùng HuniFood khám phá bí quyết làm món nem rán giòn rụm, vàng ươm, thơm ngon khó cưỡng để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu làm Nem Rán
Để có được mẻ nem rán ngon chuẩn vị, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt lợn xay: 500g (nên chọn thịt vai hoặc thịt ba chỉ có chút mỡ để nem được mềm và ngậy)
- Bún tàu: 100g (ngâm nước cho mềm, cắt khúc ngắn khoảng 3cm)
- Cà rốt: 1 củ (gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ hoặc bào sợi)
- Hành tây: 1 củ (bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu)
- Mộc nhĩ: 50g (ngâm nước cho nở, cắt bỏ chân, thái sợi nhỏ)
- Nấm hương: 50g (ngâm nước cho nở, cắt bỏ chân, thái sợi nhỏ)
- Trứng gà: 2 quả (đánh tan)
- Bánh đa nem: 1 gói (chọn loại bánh mỏng, dai, dễ cuốn)
- Hành lá, rau mùi: 1 mớ nhỏ (rửa sạch, thái nhỏ)
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn…
nguyên liệu nem rán
Cách làm Nem Rán giòn ngon, chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ướp thịt: Cho thịt xay vào tô lớn, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Trộn nhân: Cho bún tàu, cà rốt, hành tây, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, rau mùi vào tô thịt. Đập 1 quả trứng gà vào, trộn đều tất cả nguyên liệu cho đến khi quyện vào nhau.
Bước 2: Gói nem
- Trải bánh đa nem ra mâm hoặc thớt sạch.
- Múc một lượng nhân vừa đủ đặt vào giữa bánh đa nem.
- Gấp hai mép bánh đa nem lại, sau đó cuộn tròn từ dưới lên trên.
- Miết nhẹ tay để nem được chặt, không bị bung ra khi rán.
Bước 3: Rán nem
- Đun nóng dầu ăn trong chảo.
- Khi dầu nóng, cho nem vào rán ở lửa vừa. Lưu ý không nên để lửa quá to sẽ khiến nem bị cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong.
- Rán nem đến khi chuyển sang màu vàng đều, giòn rụm thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 4: Thưởng thức
Nem rán ngon nhất khi ăn nóng, chấm kèm nước mắm chua ngọt pha loãng với đường, ớt, tỏi, chanh.
nem rán vàng giòn
Câu chuyện về món Nem Rán
Theo nhà nghiên cứu ẩm thực Nguyễn Thị Ánh Tuyết trong cuốn “Văn hóa ẩm thực Việt Nam”, nem rán có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam từ thời Bắc thuộc. Trải qua nhiều thế kỷ, món ăn này đã được người Việt biến tấu để phù hợp với khẩu vị và nguyên liệu địa phương, trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt.
Mẹo nhỏ cho món Nem Rán thêm hoàn hảo
- Để nem rán được giòn lâu, bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê bột năng vào nhân nem.
- Nên rán nem hai lần để nem chín đều và giòn lâu hơn.
- Ngoài cách rán truyền thống, bạn có thể thử nướng nem bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để giảm lượng dầu mỡ.
mâm cơm với nem rán
Lợi ích dinh dưỡng của món Nem Rán
Nem rán là món ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với protein từ thịt, chất xơ từ rau củ và tinh bột từ bánh đa nem. Tuy nhiên, vì được chiên ngập dầu nên nem rán cũng chứa một lượng calo đáng kể. Vì vậy, bạn nên thưởng thức món ăn này một cách điều độ, kết hợp với rau sống và nước chấm để cân bằng dinh dưỡng.
Kết luận
Nem rán – món ăn dân dã mà tinh tế, mang đậm hương vị truyền thống của người Việt. Hy vọng với công thức chi tiết từ HuniFood, bạn có thể tự tay thực hiện món nem rán thơm ngon, giòn rụm để chiêu đãi cả gia đình.
Bạn có muốn khám phá thêm nhiều công thức món ngon Việt Nam khác? Hãy ghé thăm chuyên mục Bún chả cá của HuniFood để làm phong phú thêm thực đơn của bạn nhé!
Comments 2