“Con ơi, hôm nay thèm quá, mẹ nấu món Miến Xào Cua nhé!”. Câu nói quen thuộc của mẹ mỗi khi cả nhà muốn đổi gió cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Miến xào cua, món ăn dân dã mà lại ngon khó cưỡng, hội tụ đủ đầy hương vị biển cả tươi ngon. Cùng HuniFood vào bếp trổ tài món ăn này chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên Liệu Chuẩn Bị Cho Món Miến Xào Cua Đậm Đà
Để có đĩa miến xào cua thơm ngon, tròn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Miến dong: 200gr (chọn loại miến dong sợi nhỏ, dai ngon)
- Cua biển: 500gr (nên chọn cua gạch béo ngậy để món ăn thêm phần hấp dẫn)
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Hành tây: 1/2 củ
- Hành lá, rau răm, ngò rí
- Tỏi, hành tím băm nhuyễn
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay
Cách Chế Biến Miến Xào Cua Thơm Ngon Đúng Điệu
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Miến dong ngâm nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm, sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Cua biển rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt, phần gạch cua để riêng.
- Cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Hành lá, rau răm, ngò rí nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Xào Thơm Nguyên Liệu
- Phi thơm tỏi, hành tím băm nhuyễn với chút dầu ăn.
- Cho thịt cua vào xào săn, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều tay.
Bước 3: Xào Miến Và Hoàn Thành Món Ăn
- Cho cà rốt, hành tây vào xào cùng cho đến khi chín tái.
- Tiếp tục cho miến dong vào đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho phần gạch cua vào đảo đều, rắc thêm hành lá, rau răm, ngò rí thái nhỏ, tắt bếp.
Câu Chuyện Về Món Miến Xào Cua Dân Dã
Ít ai biết được nguồn gốc chính xác của món miến xào cua. Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Lan, một chuyên gia ẩm thực có tiếng với cuốn sách “Ẩm thực Việt Nam – Hành Trình Qua Hương Vị”, miến xào cua có lẽ đã xuất hiện từ rất lâu đời, gắn liền với đời sống của người dân vùng biển. Món ăn dung dị, sử dụng những nguyên liệu dễ kiếm nhưng lại mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, dần trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt.
Miến xào cua ngon mắt
Mẹo Nhỏ Cho Món Miến Xào Cua Thêm Phần Hấp Dẫn
- Để miến xào không bị bết dính, bạn nên ngâm miến với nước lạnh cho đến khi miến mềm rồi mới cắt khúc.
- Khi xào miến, bạn nên để lửa lớn và đảo đều tay để miến chín đều, không bị cháy khét.
- Bạn có thể cho thêm một ít nước luộc cua vào khi xào miến để món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể cho thêm các loại rau củ khác như nấm hương, mộc nhĩ, giá đỗ… để món ăn thêm phong phú.
Lợi Ích Dinh Dưỡng Từ Món Miến Xào Cua
Miến xào cua không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Miến dong giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. Cua biển là nguồn cung cấp protein, canxi, omega-3 dồi dào. Các loại rau củ đi kèm bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Bữa cơm gia đình với miến xào cua
Miến xào cua – món ăn dân dã mà lại mang hương vị tinh tế, hấp dẫn. Hy vọng với công thức chi tiết từ HuniFood, bạn có thể tự tin vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà. Đừng quên ghé thăm HuniFood thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như canh ngao nấu dứa, cơm lam hay sườn xào chua ngọt nhé! Chúc các bạn thành công!
Comments 1