“Đi đâu loanh quanh cho bằng ngồi đây nhâm nhi đĩa Hột Vịt Lộn Xào Me cay cay, chua chua”. Câu nói vui cửa miệng của hội bạn thân mỗi lúc tan tầm lại khiến người ta thèm thuồng hương vị thơm ngon khó cưỡng của món ăn vặt đường phố này. Hột vịt lộn xào me, món ăn dân dã, bình dị nhưng lại có sức hút kỳ lạ, khiến bao người say mê từ lần thử đầu tiên.
Nguyên Liệu Chuẩn Bị Cho Món Hột Vịt Lộn Xào Me Đậm Đà
Để làm nên hương vị “chỉ có thể là hột vịt lộn xào me”, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Hột vịt lộn: 10 quả (chọn quả vừa ăn, không quá già cũng không quá non)
- Me chín: 100 gram (chọn loại me dẻo, chua ngọt tự nhiên)
- Rau răm: 50 gram (chọn rau tươi, lá xanh mướt)
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 2 trái (tùy chỉnh theo khẩu vị)
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm
Hột vịt lộn chua ngon
Cách Chế Biến Hột Vịt Lộn Xào Me “Ngon Nức Mũi”
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Hột vịt lộn rửa sạch, luộc chín khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, vớt ra, bóc vỏ, để ráo.
- Me chín dầm với nước ấm, lọc bỏ hạt, lấy phần nước cốt me.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn. Rau răm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo.
Mẹo nhỏ: Nên luộc hột vịt lộn vừa chín tới, tránh luộc quá lâu sẽ khiến lòng đỏ bị khô, cứng.
Bước 2: Xào Me
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho nước cốt me, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt vào, khuấy đều.
Mẹo nhỏ: Nêm nếm gia vị cho nước sốt me chua chua, ngọt ngọt vừa ăn là được.
Bước 3: Xào Hột Vịt Lộn
- Nước sốt me sôi, cho hột vịt lộn đã bóc vỏ vào, đảo đều tay. Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Xào khoảng 5 phút cho hột vịt lộn ngấm gia vị.
Mẹo nhỏ: Xào hột vịt lộn với lửa vừa, tránh để lửa to sẽ làm hột vịt lộn bị cháy, khét.
Bước 4: Hoàn Thành và Thưởng Thức
- Cho ớt băm, rau răm vào đảo đều, tắt bếp.
- Múc hột vịt lộn xào me ra đĩa, rắc thêm chút rau răm lên trên.
- Món ăn ngon nhất khi thưởng thức lúc nóng, chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh.
Câu Chuyện Về Món Hột Vịt Lộn Xào Me Dân Dã
Hột vịt lộn xào me, cái tên nói lên tất cả. Xuất phát từ những gánh hàng rong ven đường, món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực đường phố của người Việt. Vị chua chua của me, vị béo bùi của hột vịt lộn kết hợp cùng vị cay nồng của ớt, rau răm tạo nên một hương vị khó quên, khiến ai đã từng nếm thử đều phải tấm tắc khen ngon.
Theo lời chia sẻ của nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Xuân, tác giả cuốn sách “Ẩm Thực Đường Phố Sài Gòn”: “Hột vịt lộn xào me tuy dân dã nhưng lại ẩn chứa sự tinh tế trong cách kết hợp nguyên liệu, tạo nên một bản hòa ca hương vị độc đáo, mang đậm dấu ấn ẩm thực Việt.”
Hột vịt lộn xào me cay cay
Mẹo Nhỏ Cho Món Hột Vịt Lộn Xào Me Thêm Phần Hấp Dẫn
- Bạn có thể cho thêm một ít sa tế vào khi xào để món ăn thêm phần cay nồng, hấp dẫn.
- Ngoài rau răm, bạn có thể cho thêm các loại rau thơm khác như húng quế, ngò gai, kinh giới… tùy theo sở thích.
- Nếu muốn món ăn có vị béo ngậy hơn, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa vào khi xào.
Lợi Ích Dinh Dưỡng Từ Món Hột Vịt Lộn Xào Me
Hột vịt lộn là nguồn cung cấp protein, vitamin A, vitamin B, sắt, kẽm… dồi dào. Me giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa. Kết hợp cùng các loại rau thơm, gia vị khác, món hột vịt lộn xào me không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Món ngon từ hột vịt lộn
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món hột vịt lộn xào me thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi cả gia đình nhé! Đừng quên ghé thăm HuniFood để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như thịt kho tàu hoặc canh ngao nấu dứa nhé!