“Ăn cơm với cá, gắp rau cần thêm”, bữa cơm gia đình Việt dường như chẳng thể thiếu đi những món ăn dân dã, thanh mát từ hải sản. Và có lẽ, Hải Sản Xào Dưa Chuột chính là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm ngày hè oi ả bởi sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt tự nhiên của hải sản tươi ngon cùng vị giòn mát của dưa chuột.
Nguyên liệu tươi ngon cho món Hải Sản Xào Dưa Chuột
Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Hải sản tươi: 300g (tùy chọn mực, tôm, ngao, sò…)
- Dưa chuột: 2 quả
- Cần tây: 2 nhánh
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi: 2 tép
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu…
Cách chế biến món Hải Sản Xào Dưa Chuột
Sơ chế nguyên liệu
- Hải sản làm sạch, khứa nhẹ cho thấm gia vị hoặc để nguyên con tùy sở thích.
- Dưa chuột rửa sạch, bổ đôi bỏ ruột, thái lát xéo vừa ăn.
- Cần tây bỏ lá, rửa sạch, cắt khúc.
- Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi.
Chế biến
- Ướp hải sản với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 số tỏi băm trong khoảng 15 phút.
- Phi thơm phần tỏi băm còn lại với dầu ăn, cho hải sản vào xào chín tới, trút ra đĩa riêng.
- Dùng lại chảo, cho hành tây vào xào thơm, tiếp đến cho dưa chuột, cần tây vào đảo đều tay.
- Khi dưa chuột vừa chín tới, cho hải sản vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp, cho gừng thái sợi vào đảo đều, múc ra đĩa và thưởng thức.
Câu chuyện về món Hải Sản Xào Dưa Chuột
Theo lời kể của nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Hương, món hải sản xào dưa chuột có nguồn gốc từ vùng biển miền Trung, nơi người dân thường xuyên đánh bắt được nhiều loại hải sản tươi ngon. Dưa chuột là loại rau quả dễ trồng và cho thu hoạch quanh năm nên rất được người dân nơi đây ưa chuộng. Sự kết hợp đơn giản mà tinh tế giữa hai nguyên liệu này đã tạo nên một món ăn dân dã, đậm đà hương vị biển cả, níu chân biết bao thực khách.
Món hải sản xào dưa chuột hấp dẫn
Mẹo nấu ăn ngon
- Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cho thêm một ít ớt sừng thái sợi hoặc ớt bột khi xào.
- Bạn có thể thay thế dưa chuột bằng các loại rau củ khác như súp lơ, cà rốt, bông cải xanh… tùy theo sở thích.
- Nên dùng lửa lớn khi xào để hải sản chín nhanh, giữ được độ giòn ngọt.
- Không nên xào dưa chuột quá chín, sẽ làm mất đi độ giòn và vị ngọt tự nhiên.
Lợi ích dinh dưỡng
Hải sản là nguồn cung cấp protein, omega-3, vitamin D và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Dưa chuột chứa nhiều vitamin C, chất xơ và nước, giúp thanh nhiệt, giải độc. Sự kết hợp giữa hải sản và dưa chuột tạo nên một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Món hải sản xào dưa chuột bổ dưỡng
Hải sản xào dưa chuột là món ăn dân dã, dễ làm, phù hợp với mọi lứa tuổi. Bạn có thể chế biến món ăn này để chiêu đãi cả gia đình vào những ngày hè oi ả. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc chia sẻ nào về món hải sản xào dưa chuột, hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Và đừng quên ghé thăm HuniFood để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác.