“Cua rang me thì đã quá quen thuộc rồi, vậy đã bao giờ bạn thử qua món Cua Rang Lá Lốt chưa?” – Câu hỏi của bà tôi khiến tôi nhớ mãi đến tận bây giờ. Nhớ những buổi chiều lang thang ngoài vườn, hái những chiếc lá lốt xanh mướt còn đọng sương sớm, tôi lại nao lòng muốn được thưởng thức món ăn dân dã mà đậm đà hương vị quê nhà này.
Nguyên liệu cho món Cua Rang Lá Lốt:
- Cua đồng: 500g (Nên chọn cua cái sẽ béo và thơm hơn)
- Lá lốt: 1 mớ (Chọn lá bánh tẻ, không quá non cũng không quá già)
- Sả: 3 cây
- Hành tím: 2 củ
- Ớt: 1-2 quả (Tùy theo khẩu vị ăn cay)
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Cua đồng rang lá lốt
Cách chế biến món Cua Rang Lá Lốt:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Cua đồng mua về rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm. Phần thân cua dùng muỗng cà phê hoặc tăm khều lấy gạch cua để riêng.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo, thái sợi nhỏ.
- Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, 1 cây thái lát mỏng, phần còn lại băm nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát.
-
Ướp cua: Cho cua vào tô, thêm 1/2 số hành tím băm, 1/2 sả băm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
-
Rang cua:
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, cho sả thái lát vào phi thơm. Tiếp đến, cho cua đã ướp vào rang đều tay ở lửa lớn cho đến khi cua chuyển sang màu đỏ gạch thì cho phần gạch cua vào đảo đều.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho lá lốt đã thái sợi vào đảo nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi lá lốt chín tái, dậy mùi thơm là được.
-
Trình bày: Múc cua rang lá lốt ra đĩa, trang trí thêm vài lát ớt và ngọn lá lốt cho đẹp mắt.
Món cua rang lá lốt
Câu chuyện về món Cua Rang Lá Lốt:
“Ngày xưa nghèo khó, cua đồng, lá lốt là những thứ dễ kiếm nhất trong vườn nhà. Ấy vậy mà chỉ với những nguyên liệu đơn giản đó, các bà, các mẹ đã “biến hóa” thành món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương.” – Bà tôi kể. Quả thật, món cua rang lá lốt không chỉ ngon miệng mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa ẩm thực của người Việt. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của cua đồng, vị thơm nồng của lá lốt, thêm chút cay cay của ớt đã tạo nên một món ăn khó quên.
Mẹo nấu món Cua Rang Lá Lốt ngon hơn:
Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Hương, tác giả cuốn “Bếp Việt Sum Vầy”, để món cua rang lá lốt thêm phần thơm ngon, bạn có thể cho thêm một chút riềng giã nhỏ vào rang cùng. Ngoài ra, khi chọn mua cua, bạn nên chọn những con còn sống, chắc nịch, yếm to sẽ cho nhiều gạch cua hơn, món ăn sẽ béo ngậy và hấp dẫn hơn.
Lợi ích dinh dưỡng của món Cua Rang Lá Lốt:
Cua đồng là thực phẩm giàu canxi, protein và các vitamin nhóm B. Lá lốt có tính ấm, giúp giảm đau nhức, tốt cho hệ tiêu hóa. Sự kết hợp giữa cua đồng và lá lốt không chỉ tạo nên hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Lá lốt
Kết luận:
Món cua rang lá lốt giản dị, dễ làm nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, khó quên. Hãy thử vào bếp và trổ tài nấu món ăn này chiêu đãi cả nhà bạn nhé! Đừng quên ghé thăm HuniFood để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như bánh bông lan trứng muối hay cơm lam nhé!