“Bánh mì phải có pate, xíu mại phải có tóp mỡ” – Câu nói cửa miệng của ông anh tôi mỗi lần cả nhà rủ nhau đi ăn sáng khiến tôi nhớ mãi. Bởi lẽ, Bánh Mì Xíu Mại đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực đường phố Việt Nam. Từ Bắc chí Nam, đâu đâu cũng thấy hình ảnh những chiếc bánh mì nóng giòn, kẹp đầy nhân thịt xíu mại thơm phức, ăn kèm với nước chấm đậm đà, cay cay, chỉ cần nghĩ đến thôi đã khiến bao tử “biểu tình” rồi!
Nguyên Liệu
Để làm ra món bánh mì xíu mại “chuẩn vị”, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Phần xíu mại:
- Thịt heo xay: 500g (chọn thịt nạc vai hoặc ba chỉ có chút mỡ để xíu mại được mềm)
- Củ hành tím: 3 củ
- Tỏi: 2 tép
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá: 3 nhánh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Nước chấm:
- Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước lọc: 6 muỗng canh
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 1 tép
Phần bánh mì:
- Bánh mì: 5 ổ
- Pate gan: 100g
- Rau ăn kèm: dưa leo, rau mùi, ngò gai
Nguyên liệu bánh mì xíu mại
Cách Chế Biến
Bánh mì xíu mại tuy dân dã nhưng lại có cách chế biến khá cầu kỳ. Hãy cùng HuniFood xắn tay áo vào bếp và khám phá bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này nhé!
1. Làm Xíu Mại
- Thịt heo xay ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 củ hành tím băm nhuyễn, 1 tép tỏi băm nhuyễn. Trộn đều và để thịt thấm gia vị khoảng 30 phút.
- Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm 1 củ hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn, cho cà chua vào xào đến khi cà chua mềm nhuyễn.
- Cho thịt đã ướp vào xào săn. Thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 bát con nước lọc. Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín mềm, nước sốt sệt lại.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc hành lá thái nhỏ vào, tắt bếp.
2. Pha Nước Chấm
- Pha nước chấm theo tỷ lệ: 3 nước mắm : 2 đường : 6 nước lọc. Khuấy đều cho đường tan hết.
- Vắt thêm nước cốt 1 quả chanh, thêm tỏi ớt băm nhuyễn tùy khẩu vị.
3. Hoàn Thành
- Bánh mì bổ đôi, phết pate, cho xíu mại vào. Thêm dưa leo, rau mùi, ngò gai tùy thích.
- Chan nước chấm lên trên, thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon.
Câu Chuyện Về Món Bánh Mì Xíu Mại
Theo lời bà nội tôi kể, bánh mì xíu mại có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam. Ban đầu, món ăn này chỉ đơn giản là bánh mì kẹp thịt viên rim mặn ngọt. Sau này, để tăng thêm hương vị, người ta bắt đầu cho thêm nước sốt cà chua và các loại rau thơm vào, dần dần hình thành nên món bánh mì xíu mại như ngày nay.
Bánh mì xíu mại hoàn thành
Mẹo Nấu Ăn
- Để xíu mại có vị chua ngọt hài hòa, bạn có thể cho thêm 1-2 thìa cà phê giấm gạo hoặc nước cốt me vào phần nước sốt.
- Nếu muốn xíu mại có màu sắc đẹp mắt hơn, bạn có thể sử dụng thêm 1 thìa cà phê dầu điều phi thơm trước khi xào thịt.
Lợi Ích Dinh Dưỡng
Bánh mì xíu mại là món ăn cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày dài hoạt động. Trong thịt heo có chứa nhiều protein, vitamin B12, kẽm, sắt… Bánh mì cung cấp tinh bột, carbohydrate. Rau ăn kèm cung cấp chất xơ và vitamin.
Kết Luận
Với công thức đơn giản cùng những bí quyết mà HuniFood vừa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ dễ dàng chế biến món bánh mì xíu mại thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả của mình với HuniFood nhé!